HOTLINE
035 575 8956

5 bước thực hiện MRI Vú rút gọn

5 bước thực hiện MRI Vú rút gọn


MRI Vú được coi là công cụ nhạy cảm nhất để phát hiện ung thư vú, nhưng chi phí cùng thời gian thực hiện thường gây cản trở cho việc sử dụng, theo một nghiên cứu mới ngày 17/4 trên Tạp chí Điện quang Mỹ (American Journal of Roentgenology). Tuy nhiên, với sự phát triển của Protocol rút gọn, phương thức này đang ngày càng là một sự lựa chọn khả thi.

Vậy thì chính xác Protocol MRI Vú rút gọn này được thực hiện như thế nào? Một nhóm do Bác sĩ Holly Marshall dẫn đầu thuộc Bệnh viện Đại học Cleveland đề xuất có 5 bước thực hiện.

1. Chọn Protocol. Các loại Protocol rút gọn khác được đánh giá trong các lý thuyết lâm sàng. Nhóm của Marshall sử dụng protocol EA1141 (MRI Vú rút gọn và Chụp nhũ ảnh kỹ thuật số trong việc sàng lọc phụ nữ có mô ngực dày) với chưa đến 10 phút thực hiện và bao gồm các bước sau:

  • Tạo ngôn ngữ theo quốc gia sequences (trình tự)
  • Axial T2 Stir
  • Axial T1 FS trước và sau khi tiêm tĩnh mạch chất tương phản Gadolinium

2. Xếp thời gian: Nhóm Marshall xếp 3 lần MRI rút gọn 10 phút (được gọi là MRI nhanh) trong thời gian 1 tiếng – thời gian dành cho 1 protocol đầy đủ. Nhóm kết hợp giữa những MRI nhanh này trong thời gian thông thường.

3. Tính toán chi phí.

Tính toán chi phí cho MRI rút gọn này cần nhiều thời gian, Marshall và các đồng nghiệp nhận thấy họ mất 10 tháng để đưa ra một mức giá thông qua ban tài chính của bệnh viện. Kiểm tra này yêu cầu bệnh nhân chi trả hoàn toàn vì hiện tại chưa có mã quản lý các thủ tục hiện hành cho dịch vụ này. (CPT – Current procedural terminology)

“Một số bệnh nhân có tham gia bảo hiểm chi trả cao có thể sẽ chỉ phải trả phần thu chênh cho MRI Vú rút gọn này ít hơn so với Protocol đầy đủ”, nhóm lưu ý.

4. Hướng dẫn bệnh nhân và các bác sĩ liên quan. Nhóm của Marshall giới thiệu quy trình MRI Vú rút gọn này đến nhóm lãnh đạo liên quan của bệnh viện, bao gồm bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ ung thư, bác sĩ xạ trị, bác sĩ giải phẫu bệnh phẩm, bác sĩ chuyên khoa về vú. Nhóm cũng lập ra các tài nguyên online để hỗ trợ bác sĩ và bệnh nhân về kiểm tra MRI nhanh này.

“Nếu có câu hỏi gì về nguy cơ đối với bệnh nhân, bác sĩ và bệnh nhân có thể hẹn gặp ban kiểm soát nguy cơ để đánh giá tính khả thi.”, Marshall và các đồng nghiệp lưu ý.

5. Kiểm nghiệm. Marshall nhận ra rằng sau 3 tháng áp dụng kiểm tra MRI nhanh này, tỷ lệ phát hiện BI-RADS 3 cao hơn so với dự kiến. Vì vậy, viện đã tổ chức 2 tháng 1 lần để xem xét các trường hợp được phân loại BI-RADS 3 hoặc cao hơn.

“Việc thảo luận giữa các bác sĩ CĐHA trong các buổi họp đó đã làm giảm số lượng đánh giá thuộc BI-RADS 3”, nhóm tác giả viết.

Để có thể sử dụng MRI vú rút gọn cần thời gian và sự cho phép của cơ quan chức năng, Marshall và các đồng nghiệp cảnh báo. Trên thực tế, bệnh viện đại học Cleveland đã mất đến 1 năm để hoàn thành, nhưng nó thật sự đáng giá.

“Chúng tôi tin rằng điều quan trọng đối với việc thực hành MRI vú này là có sự hướng dẫn cho bệnh nhân hiểu về mật độ vú và các lựa chọn kiểm tra, đặc biệt đối với các bệnh nhân có mô bào đặc ở vú, để tối đa hóa tác động sàng lọc tỷ lệ mắc và tử vong của ung thư vú.

Advertisements

Theo Auntminnie.com

Tham khảo thêm:
Advertisements

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *