HOTLINE
035 575 8956

Chuỗi xung Flair

Chuỗi xung Flair


FLAIR (fluid – attenuated inversion recovery) là chuỗi xung có bản chất tương tự xung IR trong đó, thời gian đảo ngược TI được lựa chọn ở đ ng thời điểm Mz của nước phục hồi từ chiều âm của trục – z về đến không (zero). Giá trị của TI trong FLAIR rất dài, khoảng 1.700 – 2.000 msc tại từ trường 1.5T.

Do tại thời điểm Mz của nước có giá trị bằng không nên khi kích thích RF 90o thì thành phần Mxy của nước luôn luôn không xuất hiện trong toàn bộ quá trình tạo ảnh về sau, mọi tín hiệu của nước đều bị xóa.

Kết quả là nước sẽ không có tín hiệu trên ảnh FLAIR. Thêm một điểm lưu ý nữa là trong xung FLAIR, do TI kéo dài, trong khi hầu như toàn bộ tín hiệu của nước (dịch não tủy) đã bị xóa do thư duỗi T1 = 0 thì tín hiệu của các tổ chức xung quanh (chất trắng, chất xám, khối u,…) lại ở trạng thái rất tốt do tốc độ thư duỗi T1 của các tổ chức này ngắn hơn của nước rất nhiều (Bảng 3).

Do đặc điểm này, xung FLAIR thường được ứng dụng để xóa dịch não tủy, tạo sự tương phản giữa nhu mô não bình thường với nhu mô não bệnh lý hoặc những tụ dịch bất thường, không giống với dịch não tủy.

A. Trạng thái tĩnh, mz (T1) của nước dài hơn (T1) của mỡ
B. Xung RF-180 làm đảo ngược Mz của nước và mô mỡ
C. Mz của nước và mỡ phục hồi với tốc độ khác nhau (T1 khác nhau)

Advertisements

Nguồn:
Mrimaster.com
MRI Parameters and Positioning Torsten B. Moeller 
Sách giáo trình cộng hưởng từ đại học kỹ thuật y Hải Dương – TS Trần Văn Việt

Những bài viết liên quan:

Advertisements

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *