HOTLINE
035 575 8956

Một số bệnh lý khớp cổ tay

Một số bệnh lý khớp cổ tay


1.Tổn thương phức hợp dây chằng tam giác

Phức hợp này gồm : dây chằng tam giác, dây chằng quay-trụ trước và sau, sụn chêm, đĩa sụn, dây chằng bên trụ, bao gân duỗi cổ tay trụ, dây chằng trụ-nguyệt và trụ tháp. Phức hợp đảm bảo sự vững của khớp quay trụ, phân tán lực dọc theo trục dọc của khớp.

Dây chằng tam giác là tấm sụn sợi dày ngoại biên hơn trung tâm, có thể có các lỗ khuyết. Tổn thương rách dây chằng tam giác có thể xảy ra ở phía ngoại biên hay trung tâm.

Nguyên nhân do thoái hóa hay chấn thương. Tổn thương dây chằng tam giác có thể kết hợp trật các khớp cổ bàn tay, tổn thương xương, sụn, viêm nhiễm bao hoạt dịch.

2.Tổn thương dây chằng gian cốt

Các dây chằng gian cốt bị tổn thương là các dây chằng gian cốt thuyền nguyêt và tháp nguyệt. Cả hai đều dày ở phía lưng và mu tay, mỏng phần giữa. Tổn thương do thoái hóa hoặc chấn thương. Tổn thương dây chằng gây ra mất vững của khớp liên quan, trật khớp, tổn thương xương.

Rách xuyên phức hợp dây chằng tam giác kèm tổn thương xương thuyền.

3.Tổn thương dây chằng bao khớp và mất vững cổ tay

Tổn thương mất vững cổ tay rất phức tạp. Thường phân thành loại kèm trật hay không các khớp. Loại trật khớp thường do tổn thương các dây chằng gian cốt.

4.Hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay là bệnh lý thần kinh do chèn ép ảnh hưởng thần kinh giữa trong ống cổ tay. Trong ống cổ tay gồm 8 gân gấp các ngón, gấp ngón cái dài, dây thần kinh giữa. Hình ảnh CHT của hội chứng chèn ép bao gồm: Sưng lớn, tăng tín hiệu của dây thần kinh giữa, mạc giữ gân gấp bị đẩy lồi.

Tổn thương tăng tín hiệu trên T2W ở dây thần kinh giữa trong hội chứng ống cổ tay

5.Hội chứng ống Guynon

Do chèn ép dây thần kinh trụ khi chạy qua ống cổ tay trụ (Guynon). Đánh giá tốt trên hình cắt ngang. Nguyên nhân có thể do khối choán chỗ, tổn thương mạch máu, phì đại cơ, gãy xương và phị đại dây chằng ngang.

6.Tổn thương khớp tháp đậu

Thoái hóa khớp tháp đậu là vị trí thứ hai hay gặp nhất của thoái hóa khớp cổ tay, cần đánh giá ở bệnh nhân đau cổ tay phía trụ.

7.Các tổn thương xương

Các tổn thương như hoại tử vô khuẩn, gãy xương vùng cổ bàn tay dễ phát hiện trên CHT. Các xương hay bị tổn thương trong hoại tử vô mạch là xương thuyền ( Sau gãy), xương nguyệt (kienboch), xương cả và xương móc.

Các xương thường gãy trong chấn thương gồm: Xương thuyền, phần dưới xương quay, mỏm trâm trụ, nền xương bàn 1, gãy giật mặt gan và mu tay các xương cổ tay, xương móc.

8.Tổn thương dạng nang

Các nang dịch trong và ngoài xương, hay gặp vùng cổ tay, dễ đánh giá trên CHT. Các nang có tín hiệu thấp trên T1W, cao trên T2W.

CHT rất có giá trị trong đánh giá các bệnh lý khớp cổ bàn tay, đặc biệt các bệnh lý gân, dây chằng, hoại tử vô khuẩn, chèn ép thần kinh.

Advertisements

Nguồn:
Mrimaster.com
MRI Parameters and Positioning Torsten B. Moeller 
Sách giáo trình cộng hưởng từ đại học kỹ thuật y Hải Dương – TS Trần Văn Việt

Những bài viết liên quan:

Advertisements

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *