HOTLINE
035 575 8956

Nhiễu ảnh dạng lưới – Crisscross artifact.

Nhiễu ảnh dạng lưới – Crisscross artifact.


1.Đặc điểm.

Crisscross artifact (nhiễu ảnh dạng lưới) còn có tên gọi khác là herring-bone artifact, được biểu hiện bằng sự xuất hiện những vạch kẻ sọc màu đen (giảm tín hiệu) che phủ toàn bộ hình ảnh. Các kẻ sọc này có thể mau hoặc thưa, nằm dọc hoặc nằm ngang hoặc phối hợp cả hai nhưng thường xuất hiện hàng loạt.

Trong quá trình thu tín hiệu echo từ vùng thăm khám, trên k-space xuất hiện những điểm lỗi (bad points). Những điểm này sau đó được biến đổi Fourier chuyển thành tín hiệu hình ảnh, lặp đi lặp lại.

Có thể có một hoặc nhiều điểm. Vị trí và khoảng cách từ điểm lỗi này đến trung tâm k-space sẽ quyết định khoảng cách và hướng của các vạch kẻ sọc .

2.Cách khắc phục

Nguyên nhân trực tiếp là do tín hiệu thu được qua các RF coil bị gián đoạn, tạo ra các điểm lỗi trên k-space. Crisscross artifact có thể xuất hiện thoáng qua rồi tự hết mà không cần điều chỉnh nào. Nhưng nếu crisscross artifact xuất hiệnthường xuyên thì phải kiểm tra các nguyên nhân dưới đây để khắc phục:

Advertisements
  • Kiểm tra lại biến đổi Fourier bằng cách tái tạo lại hình ảnh từ raw-data.
  • Sử dụng các chuỗi xung có Gradient (chênh từ) quá cao, ví dụ các chuỗi xung EPI. Do vậy có thể thay đổi các chuỗi xung khác nhau nhưng có cùng hiệu quả tạo ảnh.
  • RF coil kết nối với hệ thống chưa tốt (giắc cắm bị lỏng hoặc bị hỏng), cần kiểm tra lại các giắc cắm của RF coil. Hoặc RF coil bị lỗi, cần có nhân viên kỹ thuật máy kiểm tra lại.

Nguồn:
Mrimaster.com
MRI Parameters and Positioning Torsten B. Moeller 
Sách giáo trình cộng hưởng từ đại học kỹ thuật y Hải Dương – TS Trần Văn Việt

Những bài viết liên quan:

Advertisements

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *