HOTLINE
035 575 8956

Nhiễu ảnh dòng chảy – Flow Artifact

Nhiễu ảnh dòng chảy – Flow Artifact


1.Đặc điểm

Sự rung đập của các mạch máu ở gần lớp cắt tạo ảnh tạo ra những nhiễu ảnh dạng Ghosting theo trục mã hoá pha (phase encoding direction), tức là phân bố theo trục dọc.

Khoảng cách giữa các ghost phụ thuộc vào nhịp tim và thời gian lặp lại xung TR. Ngoài dòng chảy trong mạch máu lớn, dòng chảy của dịch não tuỷ cũng có thể tạo ra nhiễu ảnh ghost.

  • Sử dụng xung Gradient moment nulling

Bản chất của nhiễu ảnh dòng chảy là sự khác biệt về tần số của các spin phát echo (di chuyển liên tục theo dòng chảy) và RF kích thích.

Gradient moment nulling được thực hiện bằng cách tạo thêm một xung gradient (gradient pulse) để triệt tiêu sự chuyển pha được tạo ra bởi các spin di chuyển do dòng chảy, chỉ thu tín hiệu từ các spin tĩnh.

Kỹ thuật này thường chỉ áp dụng được cho những dòng chảy yếu, có gradient chênh lệch giữa các spin tĩnh và spin động thấp (dòng chảy dịch não tuỷ, tĩnh mạch nhỏ)

  • Đối với flow artifact do động tác nuốt:
  • Yêu cầu người bệnh không nuốt nước bọt trong khi cắt lớp
  • Kết hợp các kỹ thuật sử dụng xung bão hòa (saturation pulse)
  • Sử dụng xung bão hòa (saturation pulse)

Trong thực hành, chúng ta vẫn gọi là đặt lưới, bản chất đó chính là kỹ thuật sử dụng xung bão hoà saturation pulse. Saturation pulse (xung bão hoà) được thực hiện bằng cách thêm một xung RF vào trước thời điểm tạo ảnh ở mặt phẳng vuông góc hoặc song song với lớp cắt cần tạo ảnh.

Ví dụ, trên mặt cắt sagital cột sống cổ, xung bão hoà có thể được đặt vào mặt phẳng phía trước và song song với tuỷ cổ để triệt tiêu những nhu động của thực quản hoặc của thanh khí quản.

Một điểm cần lưu ý đối với kỹ thuật này là, đối với những kỹ thuật tạo ảnh multisections, SP có thể làm giảm số lượng lớp cắt có thể thực hiện được trong mỗi TR. Thêm vào nữa, việc sử dụng SP có  thể  tăng  nguy  cơ  kích  ứng  dẫn  truyền  thần  kinh,  tăng  tác  dụng  sinh  nhiệt  tại  chỗ  (heat deposition)

Advertisements

Nguồn:
Mrimaster.com
MRI Parameters and Positioning Torsten B. Moeller 
Sách giáo trình cộng hưởng từ đại học kỹ thuật y Hải Dương – TS Trần Văn Việt

Những bài viết liên quan:

Advertisements

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *